Danh mục Chủ Nhật, 28/11/2021

NEWS \

Chàng sinh viên Ngoại thương đam mê nghiên cứu khoa học

Chàng sinh viên Ngoại thương cùng niềm đam mê bất tận với nghiên cứu khoa học

00:12 27-09-2021
Không chỉ vinh dự trở thành Á khoa khối D01 thành phố Hà Nội trong kì thi THPT Quốc gia 2019, Nguyễn Dương Việt Anh (SN 2001), hiện đang theo học chuyên ngành Kinh tế quốc tế CLC, Trường Đại học Ngoại thương còn gây ấn tượng khi sở hữu bảng thành tích đáng nể trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học (NCKH).

Niềm tự hào của Thăng Long...

Nhiệt tình, cởi mở và luôn sẵn sàng chia sẻ về niềm đam mê khoa học, đó là những ấn tượng đầu tiên của tôi về Nguyễn Dương Việt Anh, cậu sinh viên năm 3 chuyên ngành Kinh tế quốc tế CLC, Trường Đại học Ngoại thương. Khác xa với khuôn mẫu tưởng tượng đã “đo ni đóng giày” về một cậu sinh viên “mọt sách”, Việt Anh hiện lên trước mắt tôi là một chàng trai với phong thái đĩnh đạc cùng nụ cười tỏa nắng, đặc biệt là ánh mắt luôn cháy rực nhiệt huyết mỗi khi kể về "người tình" NCKH.

 
“Niềm tự hào của Thăng Long”- Nguyễn Dương Việt Anh 

May mắn được gặp gỡ và trò chuyện cùng cô Vũ Hoài Thanh, giáo viên Ngữ Văn của Việt Anh tại trường THPT Thăng Long, tôi mới hiểu lý do vì sao chàng trai sinh năm 2001 ấy lại nhận được nhiều tình cảm yêu mến đến vậy. Cô tâm sự nhiều điều về Việt Anh, về một cậu lớp trưởng gương mẫu, đa tài; về niềm yêu thích và quyết tâm theo đuổi đam mê; đặc biệt là về một nhân vật truyền cảm hứng: “Với tôi, Việt Anh là một học sinh rất đặc biệt, luôn tràn đầy năng lượng và khao khát hoàn thành tốt mọi việc. Em là một cán bộ lớp nhiệt huyết, có trách nhiệm và luôn đón nhận, tiếp thu nhận xét từ mọi người một cách tích cực. Ai biết đến Việt Anh đều có thể thấy đây là chàng trai tự tin, có mục tiêu, lý tưởng rõ ràng và không bỏ lỡ cơ hội để chứng minh bản thân bằng năng lực và sự cố gắng của mình. Mỗi dòng trạng thái trên trang cá nhân của Việt Anh đều được các em học sinh theo dõi, tương tác, học hỏi. Em ấy thực sự là “thần tượng” của các thế hệ học sinh Thăng Long sau này”.

Cô Vũ Hoài Thanh cùng “trò cưng” Việt Anh 

Bảng thành tích đáng nể ở tuổi 20

Tuy tuổi đời còn rất trẻ, nhưng Việt Anh đã sở hữu cho riêng mình một bảng thành tích ấn tượng trong lĩnh vực NCKH. Chỉ chưa đầy 2 năm, cậu bạn đã lập cú “hat-trick” giải thưởng tại các cuộc thi NCKH lớn nhỏ. Tiêu biểu trong số đó có thể kể tới đề tài “Cam kết về phòng, chống tham nhũng của Việt Nam trong CPTPP và những vấn đề đặt ra” của Việt Anh đã xuất sắc lọt Top 16 bài viết được in trong Kỷ yếu Hội nghị Khoa học Sinh viên ngành Luật 2020 do Khoa Luật - Trường Đại học Ngoại thương tổ chức. Vừa qua, cậu bạn lại vinh dự được xướng tên với Giải Ba chung cuộc tại Cuộc thi Sinh viên Nghiên cứu Khoa học, Trường Đại học Ngoại thương năm 2021 với đề tài: “Ứng dụng phương pháp PLS-SEM để phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến thái độ và hành vi sử dụng túi thân thiện môi trường của người tiêu dùng thành phố Hà Nội”. Bên cạnh đó, Việt Anh còn là đồng tác giả đề tài khoa học “Thực trạng văn hóa doanh nghiệp của các công ty du lịch Việt Nam” được đăng trong Hội thảo “Doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh bình thường mới”, tháng 6/2021 do Tiến sĩ Hoàng Anh Duy làm chủ biên. 

Việt Anh (thứ 9 từ trái qua) tại Hội nghị Khoa học Sinh viên ngành Luật 2020 

“Bén duyên” với nghiên cứu khoa học nhờ… ôn thi IELTS

Sở hữu bảng thành tích cá nhân đáng nể là vậy, nhưng ít ai biết, “mối nhân duyên” đã đưa Việt Anh đến với NCKH lại được nhen nhóm một cách thật tình cờ: “Lần đầu mình được tiếp xúc với NCKH, đó là hồi cuối lớp 11 và đầu lớp 12. Lúc đó, mình đang trong quá trình học và ôn thi chứng chỉ ngoại ngữ IELTS.”. Việt Anh tâm sự.

Theo chia sẻ từ Việt Anh, các phần thi trong đề IELTS luôn chứa đựng nhiều thuật ngữ, khái niệm liên quan đến học thuật, nhất là với hai phần thi Reading (Đọc hiểu) và Writing (Viết): “Bài thi Đọc hiểu thường sẽ xuất hiện những từ vựng “lạ hoắc” trong những văn bản dài lê thê. Còn đối với bài Viết, có một phần các bạn phải quan sát các biểu đồ, hình ảnh và thông tin cho trước để phân tích một cách chính xác nhất.”. Dù được coi là những phần thi khó nhằn, nhưng Việt Anh luôn cảm thấy hứng thú, tự tin: “Đương nhiên, thời điểm đó với mình thì nghiên cứu khoa học hay phân tích dữ liệu khá là “mơ hồ”, nhưng mình lại hứng thú, tự tin nhất với phần Đọc và Viết trong bài thi IELTS, nên khi thi thật, điểm của 2 phần thi đó cũng cao nhất”.

 

Khi bước chân lên Đại học, môi trường năng động của Ngoại thương khiến Việt Anh không cho phép bản thân mình một phút ngơi nghỉ mà luôn phải vận động, chịu khó tìm tòi, trải nghiệm và thử thách bản thân ở những khía cạnh mới. Nhờ khả năng thiên phú, cộng thêm “chất xúc tác” là tình yêu với những trang viết học thuật, thật không khó khi ngay từ lần đầu thử sức, chàng trai sinh năm 2001 đã gặt hái được “trái ngọt”: “Lần đầu tham gia một sự kiện NCKH chính là nhờ một người bạn rủ mình đăng ký Hội nghị Khoa học do khoa Luật tổ chức, thật may mắn khi bài viết của chúng mình được lọt Top 16 bài viết xuất sắc được in trong Kỷ yếu Hội nghị Khoa học Sinh viên ngành Luật 2020.”.

Lý trí”, “Lạc quan” và “Khát khao” chính là ba từ Việt Anh tâm đắc nhất khi nói về bản thân. Đối với Việt Anh, một người làm nghiên cứu khoa học cần hội tụ đủ ba phẩm chất: “Lý trí”: luôn đánh giá, diễn đạt và quyết định một cách kỹ càng, có cân nhắc, tính toán; “Lạc quan”: luôn giữ được suy nghĩ tích cực trong mọi hoàn cảnh và hướng đến viễn cảnh tốt đẹp; cuối cùng là “Khát khao”: luôn có kế hoạch mục tiêu cụ thể, từ đó cố gắng phấn đấu. 

“Lý trí”, “Lạc quan” và “Khát khao” là ba từ Việt Anh dùng để miêu tả bản thân 

Khó khăn là “chuyện nhỏ”…

Tâm sự với phóng viên về khó khăn từ những ngày đầu “chập chững” làm quen với NCKH, Việt Anh trăn trở: “Nhớ lần đầu mình làm NCKH ở Đại học là vào tháng 3 năm 2020, khi đó nhiều nơi đang thực hiện giãn cách xã hội, trong đó có Hà Nội. Lần đầu được trải nghiệm tham gia NCKH, lần đầu phải làm quen với hình thức học tập và làm việc online, điều đó đã gây không ít khó khăn và cản trở đối với một cậu sinh viên năm Nhất như mình.”

“Những kỹ năng về tìm hiểu vấn đề, phân tích dữ liệu hay trình bày bài viết với mình chỉ là “tờ giấy trắng”. Trong giai đoạn cuối của Hội nghị, có những đêm mình phải thức khuya để sửa gần như toàn bộ bài theo góp ý của Giảng viên hướng dẫn. Tuy nhiên, mình và đồng đội cũng đã động viên nhau, cùng nhau cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ.”. Việt Anh bồi hồi nhớ lại chuỗi ngày “đáng nhớ” ấy.

Đề tài khoa học “Thực trạng văn hóa doanh nghiệp của các công ty du lịch Việt Nam” do Việt Anh làm đồng tác giả được đăng trong Hội thảo “Doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh bình thường mới” (tháng 6/2021) 

Có lẽ đối với Việt Anh, không một trải nghiệm nào quý báu hơn những khó khăn, thử thách trên hành trình tiệm cận tri thức: “Mình nghĩ mọi khó khăn, thử thách trải qua sẽ đều mang lại những bài học quý giá, quan trọng là khi chúng ta vững tin vào bản thân, vững tin vào lý tưởng mà mình đã chọn lựa. Với mình, khó khăn chỉ là một phần của cả quá trình, quan trọng là cách đối mặt và vượt qua”.

 

Ước mơ truyền cảm hứng...

Theo Việt Anh, thước đo một con người không chỉ nằm ở những con số, thành tựu mà người ấy đạt được, mà quan trọng hơn cả là giá trị họ mang đến cho cộng đồng, xã hội. Chàng trai sinh năm 2001 luôn tâm niệm một ngày nào đó có thể trở thành người truyền cảm hứng, mang sứ mệnh lan tỏa tình yêu nghiên cứu khoa học cũng như lý tưởng sống tốt đẹp đến với thế hệ tiếp nối, đặc biệt là những bạn trẻ thuộc thế hệ Z.

 

“Điều quan trọng nhất vẫn là sự nỗ lực, bền bỉ và kiên định với mục tiêu, rồi bạn sẽ đạt được những điều bạn muốn. Hơn nữa, hãy luôn duy trì tinh thần tích cực, lạc quan dù trong bất cứ hoàn cảnh nào.”. Việt Anh nhắn nhủ thêm.

Trung Hiếu - Truyền thông đại chúng K40A1

Phản hồi