Danh mục Thứ Bảy, 13/08/2022

Dự án báo chí - truyền thông \

“Chuyện nghề”: Nét đẹp lao động qua ống kính của sinh viên Báo chí

19:20 24-04-2020
17 bức ảnh và 5 phóng sự ảnh xuất sắc nhất trong triển lãm “Chuyện Nghề” đã khắc họa chân thực vẻ đẹp lao động của nhiều ngành nghề khác nhau. Triển lãm được thực hiện bởi nhóm sinh viên lớp Báo Ảnh K35, Viện Báo chí - Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

“Với thông điệp “nghề nào cũng là nghề cao quý nhất”, triển lãm ảnh “Chuyện Nghề” mong muốn đem đến những góc nhìn đa dạng về nhiều ngành nghề khác nhau song mỗi nghề đều có vị thế, vai trò riêng. Họ - những người lao động bằng trí tuệ, mồ hôi và sức lực để làm ra thành quả có ích cho xã hội, hay đơn giản chỉ để mưu sinh, suy cho cùng công việc nào cũng đều đáng đươc xã hội tôn trọng” - Phó trưởng Ban Tổ chức - Đỗ Hồng Nhung (sinh viên lớp Báo Ảnh K35) chia sẻ về ý tưởng cũng như ý nghĩa của dự án.

  Ảnh: Internet 

“Chuyện Nghề” được nhóm sinh viên thực hiện trong suốt 2 tháng để chọn ra 17 bức ảnh và 5 phóng sự ảnh xuất sắc nhất trưng bày tại buổi triển lãm. Đó là những nhân vật đại diện cho 20 ngành nghề đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau như bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình, mỹ thuật ứng dụng, nghề thổi thuỷ tinh, nông dân… Sử dụng nhiếp ảnh làm phương tiện biểu đạt, nhóm sinh viên mong muốn người tham dự phần nào thấy được cuộc sống lao động của mỗi ngành nghề để từ đó thấu hiểu hơn công việc của họ.

Những bức ảnh được trưng bày tại đây đều truyền tải những câu chuyện, lời tâm sự, những thông điệp riêng của mỗi ngành nghề. Đó có thể là những kỉ niệm, những khó khăn hay tình yêu nghề của mỗi người đối với công việc của mình.

Mang đến triển lãm phóng sự ảnh về nghề bác sĩ phẫu thuật, tác giả Duy Hiệu chia sẻ: “Hơn một tháng mình đồng hành cùng các bác sĩ trong phòng mổ để thực hiện được phóng sự ảnh này. Trong quá trình tác nghiệp, mình cũng gặp phải rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên mình cũng cảm thấy rất may mắn vì có cơ hội được tiếp xúc và hiểu hơn về công việc cao quý này”.

Tác giả Nguyễn Duy Hiệu với phóng sự Những người “thợ mộc” chỉnh hình xương
Ảnh: Internet
 

Triển lãm ảnh “Chuyện Nghề” được thực hiện bởi nhóm sinh viên lớp Báo Ảnh K35. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ môn học Tổ chức ảnh trên các sản phẩm truyền thông do Giảng viên Vũ Huyền Nga, Viện Báo chí giảng dạy.

 Nhóm tác giả của triển lãm (Lớp Báo Ảnh K35). Ảnh: Internet 

Một số tác phẩm được trưng bày tại buổi triển lãm:

 Phóng sự ảnh Những người “thợ mộc” chỉnh hình xương. Ảnh: Internet 
 Những người lính cứu hỏa chiến đấu với ngọn lửa tại Đê La Thành ngày 17/9/2018. Ảnh: Internet 
Nông dân cấy lúa đêm. Ảnh: Internet  
  Nghề xăm mình. Ảnh: Internet

Bằng trí tuệ, mồ hôi và sức lực để làm ra sản phẩm có ích cho xã hội hay đơn giản chỉ với mục đích để giúp bản thân mình tồn tại, suy cho cùng tất cả mọi nghề đều đáng được tôn trọng. Đó là cái nhìn thật sự nghiêm túc, thấu đáo về mọi ngành, nghề và cũng chính là mục đích mà triển lãm ảnh “Chuyện Nghề” muốn mang tới.

Thanh An - TTĐC K38

Phản hồi