Danh mục Thứ Bảy, 13/08/2022

Dự án báo chí - truyền thông \

Ngưng buông lời ác

04:31 23-04-2020
Dự án truyền thông “Đừng nói thế" được thực hiện bởi nhóm sinh viên chuyên ngành Báo In K36A2, Viện Báo chí (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) đã có tác động mạnh mẽ đến công chúng trong vấn đề khẩu nghiệp online.

“Đừng nói thế” được ra đời với mục đích nâng cao ý thức của người dùng mạng xã hội, đặc biệt là giới trẻ về tình trạng bắt nạt ảo. Từ đó truyền tải thông điệp “ngưng buông lời ác” trong văn hóa nói chuyện, không nên để những lời nói tiêu cực làm ảnh hưởng xấu tới bản thân, hãy sống vui vẻ và tích cực.

Dự án đã nhận được sự đồng hành đến từ các nhà tài trợ như Chu Chiên Studio, Le’s Farm cùng đơn vị bảo trợ truyền thông là STV - Câu lạc bộ truyền hình sinh viên trực thuộc Học viện Báo chí và Tuyên truyền, góp phần lan rộng ảnh hưởng của dự án.

Từ “khẩu nghiệp online” đến “cải tà quy chính”

Ngay từ khi bắt đầu, dự án đã tạo được sự chú ý với kênh truyền thông Facebook bởi cái tên lạ - “Cải tà quy chính”. Trải qua gần 2 tháng thực hiện, “Đừng nói thế” đã thành công khi có những bài đăng trên fanpage thu hút hàng nghìn lượt tiếp cận. Khởi động trang fanpage để đánh vào nhận thức của mọi người về thông điệp, bộ nhận diện với 4 nhân vật: Cải Xinh, Cải Lỡ, Cải Kích, Cải Điêu đã thành công ngay từ bước đầu tiên. 

Ảnh: Fanpage “Cải tà quy chính”  

Tiếp đó, thông điệp của dự án còn được tái hiện bằng bộ truyện tranh xoay quanh nhân vật Cải, chuyên mục Cải Confession, video phỏng vấn câu chuyện nhân vật hay bày tỏ quan điểm cá nhân tới các vấn đề xã hội...

 
 
 Ảnh: Fanpage “Cải tà quy chính”

Điều này cho thấy “Cải tà quy chính” giúp dự án này tiếp cận gần hơn với những người dùng mạng xã hội và góp phần thay đổi nhận thức của họ về khẩu nghiệp online.

Thành công của triển lãm tích hợp “Đừng nói thế”

Tiếp nối sự ra đời của fanpage “Cải tà quy chính”, triển lãm tích hợp “Đừng nói thế” được tổ chức tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã chứng tỏ sức lan tỏa khi thu hút hơn 300 người tới tham dự. Triển lãm bao gồm nhiều hoạt động thú vị: Chụp ảnh check in tại địa điểm, tương tác hiện vật, tham quan triển lãm, chơi minigame, team building, thực hiện khảo sát. Từ đó giúp mọi người hiểu rõ được hệ quả của hiện tượng khẩu nghiệp, và truyền tải thông điệp “ngưng khẩu nghiệp” trong văn hóa nói chuyện. 

Bộ ảnh “Đừng nói thế” xuất hiện trong buổi triển lãm mang đầy đủ thông điệp mà dự án muốn truyền tải.

Ảnh: Fanpage Cải tà quy chính 

 

Một số hình ảnh của buổi triển lãm.

Ảnh: Fanpage Cải tà quy chính 

BTC dự án “Đừng nói thế”.

Ảnh: Fanpage Cải tà quy chính 

Chỉ trích một mặt tối của ai đó có đang là cái cớ cho chúng ta cảm thấy mình không hề tội lỗi khi khẩu nghiệp? Hay chỉ khi có một hậu quả nào đó xảy ra rồi, chúng ta mới cảm thấy mình đã sai? Thành công của dự án “Đừng nói thế” đã cho mọi người thấy được đằng sau những lời nói tưởng là bông đùa lại vô tình là con dao đang chĩa vào những người vô tội. Thông qua đó, dự án đã giúp mọi người nâng cao nhận thức của mình trong văn hoá ứng xử và mong muốn mỗi người luôn sống lạc quan, tích cực.

Hải Oanh, Đoàn Trang - TTĐC K38

Phản hồi