Danh mục Chủ Nhật, 19/05/2024

Tiêu điểm \

Chương trình toạ đàm: Bàn về hạnh phúc

16:30 01-04-2024
Vào lúc 14h00 chiều nay (1/4), tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Thái Hà Books tổ chức toạ đàm với chủ đề “Bàn về hạnh phúc” nhằm giúp bạn đọc được tiếp cận “hạnh phúc” dưới nhiều góc độ vị trí khác nhau; với sự góp mặt của hai vị diễn giả đặc biệt và hơn 100 độc giả.

Tham gia và trực tiếp trao đổi với độc giả tại toạ đàm có GS. Hà Vĩnh Thọ - Chủ tịch Học viện Eurasia vì Hạnh phúc và An lạc, và TS. Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Sách Thái Hà. Sự kiện được tổ chức nhân dịp ra mắt 3 cuốn sách mới nhất của GS. Hà Vĩnh Thọ: Happy Organization, Happy Children và Happy Schools do Thái Hà Books xuất bản.

 Thái Hà Books kết hợp cùng GS. Hà Vĩnh Thọ tổ chức toạ đàm “Bàn về hạnh phúc”. (Ảnh: Thu Trang) 

Trong khuôn khổ buổi toạ đàm, vấn đề “hạnh phúc” cũng được thảo luận xoay quanh ba khía cạnh: Một doanh nghiệp hạnh phúc thì cần phải làm gì; Một trường học hạnh phúc thì sẽ như thế nào; Một đứa trẻ hạnh phúc thì sẽ ra sao. Đồng thời, độc giả cũng có cơ hội được trải nghiệm nhìn ngược lại về cuộc sống cá nhân và đưa ra quan điểm về hai từ “hạnh phúc”.

GS. Hà Vĩnh Thọ giao lưu cùng các em học sinh trường tiểu học Việt Nam - Cuba tại sự kiện. (Ảnh: Thu Trang) 

Tại buổi toạ đàm, GS. Hà Vĩnh Thọ, Chủ tịch Học viện Eurasia vì Hạnh phúc và An lạc chia sẻ hạnh phúc là một loại năng lực và năng lực ấy có thể học được. Hơn nữa, để hiểu được hạnh phúc thực sự là gì, ta cần chia nó thành hai tầng nghĩa. Với tầng nghĩa đầu tiên, hạnh phúc là sự khoái lạc, nó thoả mãn nhu cầu cá nhân và không có một mẫu số chung cho bất kì ai. Còn nhìn nhận sâu hơn, hạnh phúc nên được hiểu từ ba khía cạnh. Khía cạnh thứ nhất, hạnh phúc là sự nhất quán bên trong mỗi người. Khía cạnh thứ hai, hạnh phúc là năng lực giúp con người quan tâm, sống hài hoà với người khác. Và khía cạnh cuối cùng, hạnh phúc là học cách quan tâm, sống hài hoà và nương tựa vào thiên nhiên.

Theo đó, ông cũng chỉ ra hạnh phúc là khi con người biết ngưỡng đủ cho dù trong bất kì lĩnh vực nào. Khi cuộc sống hiện đại xảy đến, con người chỉ tập trung chạy theo sự “tối đa” thay vì “tối ưu”, luôn cố gắng đạt được nhiều nhất, cao nhất và lâu dần nó làm cơ thể con người ta kiệt quệ. Chúng ta cũng cần nhìn nhận rằng mỗi người cần biết thế nào là đủ nhưng vẫn hiệu quả. Mục tiêu không phải sự hoàn hảo, cầu toàn mà là sự bình an, thoả mãn với chính bản thân mình.

TS. Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Sách Thái Hà, quan điểm hạnh phúc là một loại nước hoa. Theo ông Mạnh Hùng, nước hoa là một loại hương có khả năng lan toả từ nơi này đến nơi khác, được toả ra một cách tự nhiên, không gò bó và có sức ảnh hưởng to lớn. Đồng thời, hạnh phúc cũng cần phải đến từ cả bên trong lẫn bên ngoài mỗi con người, ví dụ như việc ta ăn một món ngon, ngắm nhìn một cảnh đẹp, làm một việc tốt…; ngược lại, ngay trong chính tâm hồn mỗi người cũng phải cảm thấy bình an, vui vẻ, bản thân mong muốn hạnh phúc thì khi đó người xung quanh ta cũng cảm thấy hạnh phúc.

Toạ đàm mong mỗi người sẽ chọn cho mình một quan niệm đúng về hạnh phúc và để cùng tìm ra đáp án cho câu hỏi: Hạnh phúc là gì? Bên cạnh đó, TS Nguyễn Mạnh Hùng hy vọng bộ sách về hạnh phúc sẽ đến được cộng đồng qua nhiều cấp độ, từ “hạnh phúc” cho trẻ em, trường học và đến các doanh nghiệp.

Thu Trang -BMĐT K41

Phản hồi