Danh mục Thứ Bảy, 13/08/2022

Dự án báo chí - truyền thông \

“Stand Up!” - Hùng biện vì sự an toàn của phụ nữ và trẻ em gái

17:43 03-05-2020
Đội thi Trustworthy - Học viện Báo chí và Tuyên truyền xuất sắc giành giải nhất vòng chung kết Cuộc thi hùng biện: “Stand Up!”: Phòng chống quấy rối tình dục với phụ nữ và trẻ em gái.

Cuộc thi hùng biện: “Stand Up!” được tổ chức bởi CLB Báo chí Truyền thông - CJC phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng về Giới - Gia Đình - Phụ Nữ và Vị thành niên - CSAGA Vietnam và Tổ chức Bánh mì cho Thế giới - Brot fỹr die Welt (BfdW). Cuộc thi là cơ hội để người tham gia bày tỏ quan điểm của mình và góp phần hành động, đẩy lùi nạn quấy rối tình dục với phụ nữ và trẻ em gái.

 Poster chính thức của cuộc thi. Ảnh: Fanpage Cuộc thi hùng biện: Stand Up

Đây là cuộc thi mang tính chất hùng biện dành cho các thí sinh dự thi với tư cách cá nhân (1 người) hoặc tư cách nhóm (không quá 3 người), là học sinh, sinh viên đang học tập và làm việc trên địa bàn Hà Nội. Chia sẻ về thông điệp của chương trình, chị Đặng Thảo - Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi cho biết: “Chúng mình mong rằng phụ nữ và trẻ em gái luôn luôn được sống trong môi trường bình đẳng và công bằng. Việc sinh ra yếu đuối hơn nam giới không thể là lý do để bị bạo lực hay quấy rối tình dục”.

  Chị Đặng Thảo (bên phải) - Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi. Ảnh: Facebook Thao Dang

Chỉ sau vài ngày ra mắt, Cuộc thi hùng biện: “Stand Up!” đã thu hút được sự tham gia của đông đảo thí sinh đến từ nhiều trường đại học lớn trên địa bàn Hà Nội: Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Luật Hà Nội, Đại học Văn hoá, Đại học Mở Hà Nội...

 Đối tượng tham gia cuộc thi là các học sinh, sinh viên trên địa bàn Hà Nội. 
Ảnh: Fanpage Cuộc thi hùng biện: Stand Up

Ban Giám khảo vòng Chung kết cuộc thi gồm có: PGS.TS Lê Khắc Hiếu, Bí thư Đảng ủy, nguyên Quyền Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền; bà Vũ Tuyết Anh, đại diện Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng về Giới - Gia Đình - Phụ Nữ và Vị thành niên - CSAGA Vietnam; bà Nguyễn Tuyết Trinh, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng về về Giới - Gia Đình - Phụ Nữ và Vị thành niên - CSAGA Vietnam.

 PGS.TS Lê Khắc Hiếu – Thành viên BGK

vòng Chung kết cuộc thi. 
Ảnh: Fanpage Cuộc thi hùng biện: Stand Up 

Trước khi bước vào vòng chung kết, các thí sinh dự thi cùng tham gia tranh tài qua 2 vòng thi độc lập: Vòng đơn và vòng thi video/xử lý tình huống. Ở vòng 2 của cuộc thi, Ban Tổ chức dựng một tình huống về quấy rối tình dục với phụ nữ tại nơi công cộng trước sự chứng kiến của tất cả thí sinh. Các thí sinh dự thi có thời gian để thảo luận và 5 phút để Ban Tổ chức bấm máy ghi hình cách xử lý tình huống. Sau đó, thí sinh đứng trước máy quay trình bày về phản ứng của mình và gửi thông điệp thông qua tình huống đó. Kết thúc vòng 2 của cuộc thi, ngày 5/12/2019, BGK đã tìm ra top 6 đội thi xuất sắc nhất cùng bước vào tranh tài tại đêm chung kết.

 Các thí sinh thực hiện vòng 2 của cuộc thi. Ảnh: Fanpage Cuộc thi hùng biện: Stand Up

Trong đêm chung kết diễn ra vào tối ngày 12/12/2019, với phần thể hiện hết sức thuyết phục, đội thi Trustworthy đến từ Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã xuất sắc mang về giải nhất. “Thông điệp mà chúng mình muốn chia sẻ là: Bạo lực tình dục luôn luôn là tội ác mà chúng ta phải trừng trị. Đừng để sự vô cảm cá nhân cũng như định kiến xã hội biến chúng ta thành đồng phạm của bạo lực tình dục” - Bạn Thúy Hằng - Thành viên nhóm Trustworthy chia sẻ.

Vòng chung kết cuộc thi diễn ra thành công tốt đẹp
Ảnh: Fanpage Cuộc thi hùng biện: Stand Up
 

Với chủ đề: Phòng chống quấy rối tình dục với phụ nữ và trẻ em gái, Cuộc thi hùng biện: “Stand Up!” đã tạo ra cơ hội để các cá nhân, tập thể bày tỏ quan điểm của mình. Đồng thời cuộc thi đã góp phần lên tiếng cảnh báo về nạn quấy rối tình dục với phụ nữ và trẻ em gái, để từ đó kêu gọi mọi người chung tay hành động đẩy lùi quấy rối tình dục, bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái.

Thanh An - TTĐC K38

Phản hồi