Danh mục Thứ Tư, 19/01/2022

Đặc san Báo chí Trẻ \

Góc nhìn của sinh viên trường Báo về Đặc san Báo chí trẻ

16:55 25-04-2020
Đặc san Báo chí trẻ là nơi cung cấp thông tin và môi trường thực hành đào tạo nghiệp vụ báo chí - truyền thông chuyên nghiệp của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Sinh viên trường Báo có suy nghĩ và những mong muốn gì đối với Đặc san được coi là "độc quyền" chỉ dành cho các AJC-er?

Tâm sự của những "cây bút trẻ"

Báo chí trẻ được thành lập với mục đích tạo ra môi trường lý tưởng cho sinh viên yêu thích viết báo có cơ hội giao lưu, học hỏi, nâng cao trình độ nghiệp vụ từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Sau gần 3 năm quay trở lại hoạt động với số lượng phóng viên, cộng tác viên tham gia ngày càng đông đảo đã góp phần khẳng định sức mạnh mà môi trường báo chí đặc biệt này mang lại.

Ban biên tập và một số thành viên Đặc san Báo chí trẻ (Nguồn: Fanpage Báo chí trẻ )

Ban phóng viên Đặc san Báo chí trẻ (Nguồn: Fanpage Báo chí trẻ)

Chia sẻ về tờ đặc san của Học viện, bạn Nguyễn Đức Tuấn (sinh viên khóa 38, thành viên Báo chí trẻ) cho biết: “Báo chí trẻ là môi trường tốt để sinh viên chuyên ngành Báo chí - Truyền thông như bọn mình được trải nghiệm thực tế sản xuất một sản phẩm báo chí . Ở đây, mọi người làm việc rất nghiêm túc, thầy cô đóng vai trò là người định hướng, còn sinh viên là người trực tiếp thực hiện. Báo chí trẻ là môi trường phù hợp cho những ai thích sự chủ động và sáng tạo”. Bạn Vũ Thị Quỳnh Trang (Sinh viên khóa 35) gắn bó với Báo chí trẻ từ những ngày đầu tiên chia sẻ “Qua quá trình làm việc ở đây, mình thấy đây là một môi trường nghiêm túc, đào tạo làm báo và phát hành báo chuyên nghiệp”. Qua góc nhìn của sinh viên – những người đã và đang tham gia đóng góp xây dựng Báo chí trẻ một lần nữa khẳng định đây là một môi trường chuyên nghiệp, phù hợp với những sinh viên có niềm đam mê với báo chí.

Làm việc tại Báo chí trẻ, các bạn sinh viên có cơ hội hóa thân thành những nhà báo thực thụ, xuất bản những tác phẩm báo chí của riêng mình. Tại đây, các “nhà báo tương lai” được rèn luyện những kỹ năng, kiến thức nghiệp vụ báo chí, trau dồi được khả năng viết, biên tập bài, lại học được quy trình để xuất bản một tờ báo hoàn chỉnh, từ những bản bông đầu tiên cho tới việc lên market, chuyển nhà in và cả việc xuất bản báo, truyền thông cho mỗi số báo. Ngoài ra, mình còn có cơ hội làm việc với các thầy cô là giảng viên của khoa Báo chí, còn được giới thiệu tới các anh chị đã từng làm việc tại Báo chí trẻ hiện đang công tác tại các tòa soạn chuyên nghiệp khác, từ đó mình học được rất nhiều bài học bổ ích”, chia sẻ của bạn Vũ Thị Quỳnh Trang.

Báo chí trẻ không chỉ đơn thuần là nơi các bạn sinh viên được rèn luyện nghiệp vụ mà nơi đây từ lâu đã trở thành gia đình của những sinh viên có chung đam mê, tình yêu với báo chí. Họ cùng nhau vượt qua những khó khăn, cùng nhau chia sẻ “niềm vui khi cầm trên tay số báo mà mình tâm huyết”, bạn Bùi Đức Huy (thành viên Báo chí trẻ) tâm sự.

Các thành viên trong Báo chí trẻ luôn mong muốn cháy hết mình, thể hiện cái tâm đối với Đặc san, đối với cả những người đồng nghiệp tương lai của mình thể hiện qua chia sẻ của bạn Bùi Đức Huy “Nếu các em nhiệt tình và các em tâm huyết thì các em nên vào Báo chí trẻ. Bởi vì không nơi nào mà dạy các em như ở đây, cầm tay chỉ việc cho các em, chỉ cho các em từng bước một, sửa cho bao giờ bài của các em ổn thì thôi chứ không bao giờ bỏ bài cả”.

Góc nhìn độc giả

Báo chí trẻ là tờ đặc san luôn có sức hút đối với sinh viên trong Học viện. Bạn Thái Thị Hồng Dung (sinh viên khóa 39) chia sẻ lí do “Đặc san do chính sinh viên viết sẽ có rất nhiều điểm thú vị, đặc biệt nhất là sự tương giao tâm lý chung của các sinh viên. Sẽ thú vị vì cách nhìn của những người trẻ được chính đồng trang lứa đón nhận”. Mỗi số báo của Báo chí trẻ luôn đa dạng với nhiều chuyên mục từ chuyên ngành đến giải trí mang lại nhiều thông tin bổ ích cho bạn đọc.

Sinh viên trong trường được tiếp cận thông tin, sản phẩm của Đặc san Báo chí trẻ qua những số báo và bài đăng trên trang fanpage. Phản hồi từ bạn đọc của đặc san cho thấy fanpage hoạt động rất hiệu quả giúp tăng độ nhận diện của Báo chí trẻ đối với bạn đọc. Theo ý kiến của bạn Nguyễn Thị Thìn (sinh viên K38) và bạn Thái Thị Hồng Dung cho biết các bạn đều được tiếp cận thông tin của Đặc san qua fanpage.

Ngoài ra, Đặc san Báo chí trẻ còn tổ chức một số hoạt động khác như: Tổ chức lễ trao giải “Ấn tượng Báo chí trẻ”, hoạt động tặng Đặc san tại AJC OPEN DAY 2019, cuộc thi ảnh "Khoảnh khắc thành phố Hà Nội".

Lễ trao giả cuộc thi ảnh " Khoảnh khắc đường phố Hà Nội" (Nguồn: Fanpage Báo chí trẻ ) 

Hoạt động tặng Đặc san Báo chí trẻ tại AJC OPEN DAY 2019 (Nguồn: Fanpage Báo chí trẻ )

Tuy nhiên, dưới góc nhìn của các bạn sinh viên thì các hoạt động của Báo chí trẻ cần tạo sức lan tỏa nhiều hơn, thực hiện nhiều hoạt động hơn nữa. Bạn Thái Thị Hồng Dung chia sẻ: “Nên tổ chức thêm những buổi hoạt động nhằm giúp sinh viên hiểu hơn về Báo chí trẻ, đặc biệt là các khoá sinh viên mới vào trường”.

 

 

 

 

Phạm Xuân, Đức Tuấn TTĐC - K38

Phản hồi