Danh mục Thứ Hai, 21/06/2021
Top 5 địa điểm du lịch nổi tiếng không thể bỏ qua khi đến Cần Thơ -0
 
Là trung tâm kinh tế, văn hoá của vùng đồng bằng sông Cửu Long, thủ phủ của miền Tây Nam Bộ, Cần Thơ nổi tiếng với những địa điểm du lịch mang đậm bản sắc miệt vườn của vùng sông nước. 
 

Du lịch được xem là ngành kinh tế có tốc độ phát triển rất nhanh hiện nay của Cần Thơ, với mô hình du lịch thành công đó là bản sắc và sinh thái. Những thuật ngữ “du lịch xanh”, “du lịch bản địa” ngày càng được nhắc đến nhiều hơn và đang được vận dụng tại các khu du lịch đất Tây Đô. 

Trong danh sách 15 thành phố kênh đào đẹp nhất thế giới được công bố gần đây của Getty Images có tên TP. Cần Thơ của Việt Nam. Trong danh sách này, Cần Thơ xếp thứ 5 với những sinh hoạt náo nhiệt, dân dã trên sông nước thu hút du khách quan tâm trải nghiệm; du khách sẽ được bồng bềnh trên những chiếc thuyền nhỏ trên sông, có thể mua trái cây tươi ngon, thưởng thức những món ăn sông nước miền Tây, thưởng thức cà phê lãng du…

Nhắc đến Cần Thơ, chắc hẳn không thể nào bỏ qua 5 địa danh nổi tiếng sau:

 

Chợ nổi Cái Răng

Chợ nổi là hình thức chợ rất đặc trưng của miền sông nước, nơi mà các hoạt động buôn bán được diễn ra trên ghe hay thuyền. Chợ nổi Cái Răng của Cần Thơ chuyên mua bán các loại sản phẩm của vùng đồng bằng sông Cửu Long như trái cây, hoa quả, vật dụng... Đây là địa điểm du lịch vô cùng nổi tiếng tại Cần Thơ, được bình chọn là một trong 10 con kênh đào đẹp nhất và luôn nằm trong top 3 chợ nổi đẹp nhất châu Á. 

 

Top 5 địa điểm du lịch nổi tiếng không thể bỏ qua khi đến Cần Thơ -0
 
Bến Ninh Kiều
Nếu người thủ đô tự hào vì có chùa Một Cột, tháp rùa hồ Gươm, Huế có hệ thống lăng tẩm thì người Cần Thơ kiêu hãnh về bến Ninh Kiều. Bến Ninh Kiều nay được người dân xứ Tây Đô gọi là công viên Ninh Kiều, là một bến nước, địa danh du lịch và văn hóa.
Tọa lạc ở bờ phải sông Hậu, nằm giữa ngã ba sông Hậu và sông Cần Thơ và tiếp giáp với đường Hai Bà Trưng, quận Ninh Kiều, bến Ninh Kiều đã trở thành biểu tượng của thành phố Cần Thơ. Với vẻ đẹp nên thơ, trữ tình, bến Ninh Kiều không chỉ đi vào cuộc sống của người dân miền sông nước mà còn đi vào thơ ca và lòng người. Từ bến Ninh Kiều, du khách có thể dễ dàng đi thăm các địa điểm du lịch khác.
 
Top 5 địa điểm du lịch nổi tiếng không thể bỏ qua khi đến Cần Thơ -0
 
Chợ Cần Thơ
Ngôi chợ này có từ rất lâu đời ở Cần Thơ, xây cùng thời với chợ Bến Thành và chợ Bình Tây Sài Gòn khoảng năm 1915. Chợ cổ Cần Thơ còn có tên gọi khác là chợ Hàng Dương hay xưa kia người miền Tây gọi là chợ Lục Tỉnh. Chợ cổ tọa lạc trên đường Hai Bà Trưng. Ngay cả kết cấu bề ngoài của ngôi chợ cũng thấy được những nét xưa cổ, đậm đà văn hóa miền Tây sông nước.
Đây được xem là ngôi chợ có kiến trúc đẹp nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long ngày trước. Chợ là nơi tập kết, buôn bán hàng hóa của khu vực Nam Kỳ lục tỉnh (gồm Phiên An, sau đổi thành Gia Định; Biên Hòa – Biên Hòa ngày nay; Định Tường – Mỹ tho ngày nay; Vĩnh Long; An Giang và Hà Tiên), gắn liền với nếp sinh hoạt xưa của người dân đồng bằng sông Cửu Long. Ngày nay du khách đến tham quan chợ cổ Cần Thơ vẫn còn thấy được nét kiến trúc độc đáo hài hòa pha lẫn giữa hiện đại và cổ kính.
 
Top 5 địa điểm du lịch nổi tiếng không thể bỏ qua khi đến Cần Thơ -0
 
Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam
Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam tọa lạc tại ấp Mỹ Nhơn, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền. Đây là một thiền viện thuộc hàng lớn nhất ở miền Tây Nam Bộ. Chánh điện lợp ngói tám mái theo theo phong cách nhà Trần. Tổ điện lợp ngói bốn mái theo phong cách nhà Lý. Lầu trống và Gác chuông được làm theo kiểu tháp chuông chùa Keo ở tỉnh Thái Bình.
 
Top 5 địa điểm du lịch nổi tiếng không thể bỏ qua khi đến Cần Thơ -0
 
Đến đây, du khách sẽ được hoà mình vào một không gian yên tĩnh, an lạc, được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các công trình điêu khắc gỗ và đồng.
 
Cầu Cần Thơ
Cầu Cần Thơ nắm giữ kỉ lục là cây cầu có nhịp chính dài nhất Đông Nam Á. Toàn tuyến cầu ngoài nhịp cầu chính dài 2,75km còn có các đường dẫn vào cầu với tổng chiều dài đạt 15.85km, chiều cao 175.3m. Cầu Cần Thơ có chiều ngang rộng 23.1m với 4 làn xe, mỗi làn rộng 3,5m cùng với 2 lề bộ hành, mỗi lề rộng 2.75m.
Cầu Cần Thơ không chỉ đẩy mạnh hoạt động trao đổi buôn bán cũng như vận chuyển hàng hóa giữa thành phố Cần Thơ và tỉnh Vĩnh Long mà còn góp phần vào phát triển kinh tế vùng miền, cải thiện đời sống, hỗ trợ nhu cầu di chuyển, đi lại của người dân.
 
Top 5 địa điểm du lịch nổi tiếng không thể bỏ qua khi đến Cần Thơ -0
 
Cây cầu này cũng góp phần xây dựng hình ảnh thành phố Cần Thơ năng động, hiện đại, ngày càng đổi mới. Đặc biệt hơn, hệ thống đèn chiếu sáng rực rỡ về đêm cùng thiết kế uyển chuyển cũng giúp cho cầu Cần Thơ ghi danh mình vào danh sách những cây cầu đẹp nhất Việt Nam.
 
Theo thống kê, năm 2019 ngành du lịch Cần Thơ đã đón gần 8,87 triệu khách; trong đó, số khách quốc tế lưu trú đạt gần 410.000 lượt khách, tăng 12,4% so với cùng kỳ năm 2018. Lữ hành quốc tế đón vào đạt trên 32.000 lượt khách quốc tế, tăng 8,6% so với cùng kỳ 2018; đưa gần 25.000 lượt khách du lịch nước ngoài, tăng 10,3% so với năm 2018. Những con số này cho thấy sự tăng trưởng của du lịch Cần Thơ, riêng với phạm vi du lịch quốc tế. Du lịch Cần Thơ cũng đã xây dựng tour, tuyến mới đưa vào khai thác trên địa bàn TP Cần Thơ: Bến Ninh Kiều - Chợ nổi Cái Răng - trạm dừng chân Chợ nổi Cái Răng - Cần Thơ Ecolodge.
 
Ông Ðinh Hiếu Nghĩa, Trường Cao đẳng Du lịch Cần Thơ, nhận định: “Cần Thơ có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch cộng đồng, trong đó yếu tố văn hóa bản địa là giá trị cốt lõi để tạo nên đặc trưng. Cụ thể như tại Phong Ðiền, mỗi vườn cây, con người đã đủ góp phần tạo sự độc đáo về văn hóa của vùng sông nước văn minh miệt vườn. Ðó là nguyên liệu quý trong hoạt động du lịch cộng đồng”. Ðồng quan điểm, ông Nguyễn Hồng Hiếu, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại dịch vụ du lịch Hồng Hiếu, chia sẻ: “Làng nghề là nét nổi bật góp phần làm tạo sức hút cho hoạt động du lịch cộng đồng, nhưng chúng ta đang bỏ quên nguồn tài nguyên quý giá này. Trong quá trình khảo sát để xây dựng những tour tuyến, sản phẩm mới, chúng tôi phát hiện tại Phong Ðiền còn có làng nghề chằm nón và nghề đóng ghe. Vậy tại sao chúng ta không tìm cách để kết nối, tạo ra những trải nghiệm sản phẩm du lịch đa dạng hơn. Phong Ðiền vẫn còn một chợ nổi rất nhộn nhịp và nhiều tiềm năng khác về ẩm thực, văn hóa. Mỗi địa phương nên cân nhắc các thế mạnh riêng để có thể tạo ra những sản phẩm khác biệt”.
 
Theo lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố, qua việc định hình bản sắc riêng, sản phẩm du lịch đặc thù mà năm 2020, Cần Thơ thuận lợi hơn trong liên kết, xây dựng tour, tuyến du lịch mới, hấp dẫn với các tỉnh, thành phố đã ký kết hợp tác phát triển du lịch và với các tỉnh của Đồng bằng sông Cửu Long. Năm 2020, ngành du lịch Cần Thơ cũng sẽ triển khai thực hiện Chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch với các tỉnh, thành trong nước và nước ngoài phù hợp với du lịch tổng thể TP. Cần Thơ. Những nỗ lực này sẽ mở rộng cánh cửa hội nhập cho du lịch đất Tây Đô.

 

Top 5 địa điểm du lịch nổi tiếng không thể bỏ qua khi đến Cần Thơ -0