Danh mục Chủ Nhật, 23/06/2024

Tiêu điểm \

Toạ đàm “Hoạt động giáo dục bảo tàng - kết nối cộng đồng”

23:07 17-05-2024
Sáng ngày 17/5, Bảo tàng Hà Nội tổ chức toạ đàm: “Hoạt động giáo dục bảo tàng - kết nối cộng đồng” nhân kỷ niệm ngày Quốc tế bảo tàng 18/5. Buổi tọa đàm thu hút sự tham gia của đông đảo công chúng.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Phó Giám đốc Bảo tàng Hà Nội Đặng Minh Vệ nhấn mạnh: “Với vai trò then chốt của các thiết chế văn hoá, Bảo tàng Hà Nội mong muốn góp phần đưa chương trình giáo dục trải nghiệm di sản văn hoá của Việt Nam nói chung và Thủ đô nói riêng đến gần hơn với công chúng.”

Phó Giám đốc Bảo tàng Hà Nội Đặng Minh Vệ phát biểu tại tọa đàm. (Ảnh: Minh Ngọc)

Tham dự tọa đàm, các chuyên gia, nhà khoa học hoạt động trong lĩnh vực bảo tàng đã chia sẻ những câu chuyện về ý tưởng, hành trình khi xây dựng chương trình giáo dục và các hoạt động giáo dục đã thực  hiện.

Bà Nguyễn Lệ Quyên, đại diện Trung tâm Xúc tiến quảng bá di sản văn hoá phi vật thể chia sẻ: “Khi có điểm chạm với di sản thì người ta sẽ mở ra nhu cầu kết nối với di sản đó. Trung tâm đã đạt được thành công khi đưa yếu tố giáo dục, trải nghiệm vào sản phẩm nghệ thuật truyền thống cho học sinh và gia đình. Bởi đây không chỉ là chương trình phục vụ mục tiêu biểu diễn mà còn truyền tải kiến thức, hiểu biết, cảm quan về di sản văn hoá đó. Và để kết nối giáo dục tại bảo tàng với công chúng, chúng ta cần tìm ra những hướng đi hiệu quả.”

Các diễn giả chia sẻ tại toạ đàm “Hoạt động giáo dục bảo tàng - Kết nối cộng đồng”. (Ảnh: Minh Ngọc)

Chia sẻ kinh nghiệm từ góc độ của người tổ chức các chương trình giáo dục, đạo diễn/MC Ninh Quang Trường cho biết để thu hút công chúng tới không gian trải nghiệm cần khai thác từ chính nền tảng hiện vật, sản phẩm cũng như không gian bảo tàng đang sẵn có. Người làm bảo tàng cần phải tìm ra từ khoá để thu hút công chúng đến với không gian, phải dò tìm “long mạch” - nắm bắt nhu cầu của khách tham quan để xây dựng chương trình hấp dẫn, vừa có tính yếu tố giải trí nhưng vẫn đảm bảo tính giáo dục.

Trải nghiệm làm móc khoá hình thú nhồi bông tại Bảo tàng Hà Nội. (Ảnh: Minh Ngọc) 

Bên lề tọa đàm, du khách có dịp tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm như chơi đánh trống đồng, chơi cờ Mặt trời, làm tranh ghép vải vụn, làm móc khóa hình thú nhồi bông.

Minh Ngọc - MĐT CLC K41

Phản hồi