Danh mục Chủ Nhật, 19/05/2024

Tiêu điểm \

Hơn một triệu thí sinh hoàn thành bài thi Ngữ văn

14:04 28-06-2023
Sáng nay (28/06), sĩ tử trên cả nước chính thức bắt đầu hai ngày thi tốt nghiệp THPTQG 2023 với môn thi đầu tiên là Ngữ văn.

Không khí hồi hộp, căng thẳng trước giờ thi

Theo quy định, khoảng 6h30, thí sinh phải có mặt ở điểm thi; 7h30, cán bộ coi thi phát đề và thời gian làm bài sẽ bắt đầu từ 7h35. Thí sinh đến muộn 15 phút kể từ khi tính thời gian làm bài sẽ không được vào điểm thi.

Theo ghi nhận tại các điểm thi, phụ huynh và học sinh có mặt tại đây từ sớm. Khoảng 6h15, rất đông thí sinh đã đến điểm thi, chuẩn bị kỹ càng để bước vào kỳ thi quan trọng. 

 

 Tại các điểm thi, rất đông thí sinh đã có mặt từ sớm để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng (Ảnh: Phương Thảo, Ngọc Anh)

Mặc dù đã nắm chắc kiến thức, thường xuyên tham gia các kỳ thi thử, hầu hết thí sinh vẫn không tránh khỏi cảm giác lo lắng, hồi hộp trước bài thi chính thức. Nhiều sĩ tử tranh thủ khoảng thời gian ít ỏi còn lại để đọc tài liệu, hệ thống kiến thức trước giờ thi. Bên cạnh đó, có rất nhiều thí sinh bước vào phòng thi với tâm thế tự tin, thoải mái và thể hiện quyết tâm sẽ hoàn thành tốt bài thi. 

Thí sinh Như Quỳnh (điểm thi THPT chuyên Võ Nguyên Giáp) chia sẻ: “Mặc dù đã ôn bài khá kĩ nhưng em vẫn rất lo lắng và hồi hộp. Em sẽ cố gắng làm bài thi tốt nhất để có thể đỗ nguyện vọng 1”. 

“Đây là kỳ thi quan trọng, định hướng tương lai nên em cũng khá áp lực, căng thẳng nhưng vẫn luôn tự nhủ bản thân phải thật bình tĩnh, tự tin để có thể làm bài tốt”, thí sinh Phương Anh (THPT chuyên Võ Nguyên Giáp) bày tỏ sự lo lắng, đồng thời bộc lộ quyết tâm cao độ.

Bên ngoài điểm thi, lực lượng chức năng và đội tình nguyện phối hợp làm nhiệm vụ bảo đảm an toàn trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi, hỗ trợ tối đa cho các thí sinh và người nhà thí sinh để kỳ thi diễn ra thuận lợi. Thời tiết tương đối mát mẻ, dễ chịu, thuận tiện cho việc di chuyển của thí sinh. 

Đội thanh niên tình nguyện nhiệt tình giúp đỡ, tiếp sức cho các thí sinh (Ảnh: Ngọc Anh) 

Lực lượng công an làm nhiệm vụ đảm bảo an toàn, giữ trật tự tại điểm thi (Ảnh: Tú Trinh) 

Ngoài các sĩ tử - người trực tiếp tham gia kỳ thi, nhiều bậc phụ huynh cũng lo lắng và hồi hộp không kém. Nhiều gia đình đã chọn cho mình một bóng râm để nghỉ ngơi trong lúc chờ con hoàn thành bài thi sáng nay.

Các phụ huynh thấp thỏm, lo lắng cho con em ở ngoài điểm thi (Ảnh: Ngân Hà)

Anh Vũ (Quảng Bình) bày tỏ sự lo lắng bà kỳ vọng: “Tôi cảm thấy rất vui vì con đã trải qua một chặng đường dài để đi đến ngày hôm nay. Đây là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời của con nên tôi phần nào cũng cảm thấy hồi hộp. Chứng kiến quá trình ôn thi vất vả, nỗ lực của con mình, tôi hi vọng con sẽ làm bài thi thật tốt và đạt kết quả cao”.

Đề thi vừa sức, nhiều học sinh "trúng tủ"

Đối với môn Ngữ văn, thí sinh có 120 phút làm bài. Năm nay, cấu trúc đề thi vẫn được giữ nguyên, trong đó phần Đọc hiểu chiếm 3 điểm, bao gồm những yêu cầu cơ bản như xác định thể thơ, hình ảnh, từ ngữ, nêu tác dụng của biện pháp tu từ và dựa vào ngữ liệu để rút ra bài học cho bản thân. Phần Làm văn chiếm 7 điểm trong bài thi, bao gồm câu nghị luận xã hội về vấn đề cân bằng cảm xúc và câu nghị luận văn học xoay quanh tác phẩm "Vợ nhặt".

Đề thi môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 (Ảnh: Internet) 

Sau khi hoàn thành bài thi, đa số các thí sinh đều nhận định đề thi môn Ngữ văn vừa sức và có độ phân hoá tốt. 

Em Huyền Trang, học sinh lớp 12 chuyên Địa nhận xét đề thi năm nay phân loại được học sinh: “Em thi khối C, em thấy đề năm nay khá vừa sức. Mặc dù không ôn kỹ bài "Vợ nhặt" nhưng em khá hài lòng về bài làm của mình. Em hy vọng bài thi của mình sẽ đạt khoảng 8 điểm”.

Nhớ lại cảm xúc khi cầm đề thi môn Ngữ văn trên tay, em Phan Quang Minh, lớp 12 chuyên Hóa cho biết khá bất ngờ vì đề thi năm nay dễ thở hơn mọi năm. “Em cảm nhận đề thi vừa sức với học sinh và không quá khó. Với sức của em, bài thi tầm 7, 8 điểm. Em sử dụng môn Văn để xét tốt nghiệp nên sau khi hoàn thành bài thi, em cảm thấy rất thoải mái, tự tin có thể tập trung hết sức cho bài thi Toán chiều nay”, Minh bày tỏ.

Tại điểm thi trường THPT Đào Duy Từ, nhiều phụ huynh, tình nguyện viên không ngại nắng nóng để chờ đợi các sĩ tử hoàn thành bài thi môn Ngữ văn trong kỳ thi THPTQG năm 2023. Bước ra khỏi phòng thi, em Nguyễn Thủy Tiên cho biết: “Em thấy rất vui và nhẹ nhõm khi bài thi được hoàn thành như mong muốn. Đề thi rất vừa sức với em, thậm chí còn vượt cả mong đợi”. 

Nhận xét về đề thi môn Ngữ văn của kỳ thi tốt nghiệp THPTQG năm nay, cô Nguyễn Thị Liễu Hoàn, giáo viên bộ môn Ngữ Văn (Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp) cho biết đề thi cơ bản vẫn giữ đúng cấu trúc và dạng câu hỏi: “Đề thi chính thức năm nay an toàn, truyền thống và không có đột phá bất ngờ. Tuy nhiên, vẫn có tính phân loại học sinh ở câu 4 phần Đọc hiểu”.

Cô Nguyễn Thị Liễu Hoàn nhận định về đề thi năm nay (Ảnh: NVCC) 

Chiều nay (28/6), các thí sinh tiếp tục dự thi môn Toán trong thời gian 90 phút. Ngày 29/6, thí sinh làm bài thi tổ hợp KHTN hoặc KHXH và hoàn thành bài thi môn Ngoại ngữ vào buổi chiều cùng ngày.

Minh Tâm, Quỳnh Anh, Phương Thảo

Phản hồi