Danh mục Thứ Ba, 05/03/2024

Tiêu điểm \

Hội ngộ những tài năng trẻ tại Chung kết và Trao giải Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sinh viên” năm 2023

21:47 29-11-2023
Ngày 29/11, tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã diễn ra vòng Chung kết và Trao giải của Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sinh viên” - AJC STARTUP 2023.

Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sinh viên” năm 2023 lần đầu tiên được phát động tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền nhằm tạo nên một môi trường cho các sinh viên thỏa sức sáng tạo với các dự án khởi nghiệp. Đồng thời, những ý tưởng khởi nghiệp xuất sắc nhất sẽ được gửi đi tham dự Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp quốc gia” do Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì tổ chức.

Về phía Học viện, chương trình long trọng đón tiếp sự tham dự của: PGS.TS. Nguyễn Thị Trường Giang - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện kiêm Trưởng Ban tổ chức cuộc thi; TS. Nguyễn Thị Thu Hường - Trưởng Phòng Công tác chính trị và Hỗ trợ sinh viên (Phòng CTCT&HTSV) kiêm Phó Ban tổ chức. Ngoài ra, cuộc thi còn có sự góp mặt của các đại diện từ các Khoa, Viện và  top 9 nhóm tác giả dự thi.

Về thành phần Ban Giám khảo, cuộc thi trân trọng đón tiếp sự hiện diện của: PGS.TS Nguyễn Thị Trường Giang - Trưởng Ban Giám khảo; ThS. Nguyễn Mạnh Cường - Phó trưởng Phòng CTCT&HTSV kiêm Phó Ban Giám khảo. Nằm trong đội ngũ những người “cầm cân nảy mực” còn có sự tham dự của: Ông Mạc Quốc Anh - Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Thành phố Hà Nội; ông Đỗ Mạnh Hùng - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ giáo dục NOVA; bà Lê Nguyễn Hồng Phương - Viện phó Viện Giáo dục Kỹ năng và Trí tuệ Sáng tạo UEB-ISECI và ông Ngô Xuân Thắng - Tổng Giám đốc Hệ thống Alibaba English.

Cuộc thi là bàn đạp thúc đẩy tinh thần sáng tạo và tham vọng khởi nghiệp của giới trẻ. (Ảnh: Hà Phương) 

Khai mạc Vòng Chung kết và Trao giải cuộc thi AJC STARTUP 2023, PGS.TS. Nguyễn Thị Trường Giang có đôi lời phát biểu: “Ngay sau khi phát động cuộc thi, chúng ta đã nhận được gần 50 ý tưởng khởi nghiệp gửi về cho Ban Giám khảo. Thay mặt cho Ban Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền, trước hết tôi xin chúc mừng 9 ý tưởng khởi nghiệp đã thành công bước vào vòng Chung kết ngày hôm nay. Một lát nữa thôi, tôi nghĩ rằng bầu không khí háo hức, nồng ấm và đặc biệt là sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả chắc chắn sẽ khiến cho hội trường náo nhiệt hơn bao giờ hết”.

Cô Nguyễn Thị Trường Giang chia sẻ về sự quan tâm của Học viện đối với khát vọng khởi nghiệp của sinh viên. (Ảnh: Hà Phương)

Đánh giá về chất lượng 9 dự án lọt vào vòng Chung kết, bà Lê Nguyễn Hồng Phương nhận xét: “Với vai trò là một giám khảo, tôi tương đối bất ngờ với chất lượng các bài thi của sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, các em thật sự đã rất nghiêm túc với các ý tưởng khởi nghiệp. Các bạn có sự kết hợp rất tuyệt vời giữa việc kinh doanh, khởi nghiệp với tính nhân văn và trách nhiệm với xã hội.” 

Nhân vật chính của cuộc thi là 9 đội nhóm tác giả - chủ nhân của 9 ý tưởng khởi nghiệp đầy tiềm năng. Mỗi đội được trao 10 phút thuyết trình về dự án startup của nhóm mình trước khi tiếp nhận và trả lời những câu hỏi từ phía Ban Giám khảo. 

Tỏa sáng với giải Nhất của cuộc thi AJC STARTUP 2023 là nhóm Mầm với ý tưởng khởi nghiệp “R.OCOP”.  Dự án định hướng phát triển một kênh thông tin trên nền tảng mạng xã hội, cung cấp dịch vụ truyền thông cho các doanh nghiệp tham gia chương trình OCOP và thông tin cho người tiêu dùng về sản phẩm đạt chuẩn OCOP. 

 

Các cô gái của nhóm “Mầm” đã ẵm trọn giải Nhất danh giá. (Ảnh: Hà Phương)

Giải Nhì và giải Ba của “Ý tưởng khởi nghiệp sinh viên” năm 2023 đã lần lượt xướng danh nhóm “Dreamers” với dự án “Piece Of Glass: Mảnh thủy tinh” và nhóm TECna - chủ nhân của “Ứng dụng kết nối gia sư trực tuyến”. Giải Khuyến khích đã được trao cho ý tưởng sáng tạo “STUDENT ECOHUB - Nền tảng học tập và định hướng nghề nghiệp cho sinh viên” của nhóm 3 nữ tác giả đến từ Khoa Quan hệ Quốc tế. 

Giải Nhì của cuộc thi đã đem đến một dự án tái chế thiết thực và đầy tính thẩm mỹ. (Ảnh: Hà Phương)

Với vị trí “mở màn”, các thành viên nhóm TECna gây ấn tượng với phần thuyết trình thành công và những câu trả lời đầy thuyết phục. (Ảnh: Hà Phương)

Chung kết và Lễ trao giải cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sinh viên” năm 2023 được tổ chức với sự chuyên nghiệp từ khâu chuẩn bị cho đến lúc chấm thi và công bố giải thưởng. Diễn ra trong bầu không khí sôi nổi cùng những màn hưởng ứng, cổ vũ nhiệt tình, cuộc thi đã thực sự trở thành một sân chơi sáng tạo cho giới trẻ thỏa sức bộc lộ những đam mê, hoài bão. 

Là một trong những thí sinh tham gia cuộc thi, bạn Nguyễn Thị Hồng Nhung - trưởng dự án “STUDENT ECOHUB” hào hứng chia sẻ: “Thực ra bọn mình khá là run, nhưng đến với cuộc thi, mình thấy có rất nhiều những đội giỏi, dự án của các bạn ấy rất thú vị”.

 Khán giả chăm chú lắng nghe những phần thuyết trình cuốn hút trên sân khấu. (Ảnh: Hà Phương)

Với sự thành công rực rỡ của mùa giải năm nay, Học viện Báo chí và Tuyên truyền mong rằng các sinh viên trường Báo nói riêng và thế hệ trẻ nói chung sẽ có tiền đề để bứt phá, dám theo đuổi ước mơ khởi nghiệp và cống hiến hết mình cho xã hội.

Đức Long, Kim Ngân - CJC

Phản hồi